RA MẮT CLB “CÙNG EM BẢO VỆ RỪNG PÙ MÁT” VỚI 80 THÀNH VIÊN ĐƯỢC TUYỂN CHỌN

1

2

Với hơn 1300 phiếu đăng ký được gửi về, 80 học sinh tiềm năng của 16 trường học trên địa bàn huyện Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương đã được tuyển chọn vào câu lạc bộ “Cùng em bảo vệ rừng Pù Mát”. Câu lạc bộ thuộc hợp phần 4 của Chương trình Giáo dục bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã Vườn quốc gia Pù Mát, giai đoạn 2023 – 2025; nhằm mục đích nâng cao nhận thức học sinh về bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã, cung cấp kiến thức và kỹ năng để từ đó, các bạn là những “Tuyên truyền viên nhí” lan tỏa thông điệp và cùng nhóm nòng cốt thực hiện các hoạt động bảo tồn tại trường học.

Trong ngày 01 và 03/3/2024, Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam phối hợp cùng Vườn quốc gia Pù Mát, Phòng GD&ĐT Anh Sơn, Phòng GD&ĐT Con Cuông, Phòng GD&ĐT Tương Dương tổ chức tập huấn câu lạc bộ “Cùng em bảo vệ rừng Pù Mát” cho 30 bạn học sinh tiểu học và 50 bạn học sinh trung học cơ sở. Các bạn được cùng nhau xây dựng các nội quy sinh hoạt câu lạc bộ; tham gia các trò chơi ý nghĩa như “Mạng lưới sự sống” – mọi sinh vật đều có quan hệ tương hỗ và gắn kết với nhau thông qua các mối quan hệ sinh tồn, “Mối đe dọa loài Voi” – voi và các loài động vật hoang dã đang gặp nhiều nguy hiểm trong chính mái nhà tự nhiên của mình; tham quan Bảo tàng thiên nhiên – Văn hoá mở. Ngoài ra, thành viên câu lạc bộ cùng giáo viên lập kế hoạch hành động để bảo vệ Động vật hoang dã và thiên nhiên cho trường học. Rất nhiều ý tưởng được đưa ra như: Vẽ tranh báo tường, kịch sân khấu hoá,… hứa hẹn nhiều thú vị trong thời gian tới.

3

7

6

5

4

“Em cảm thấy rất tự hào khi được trúng tuyển vào CLB. Các bạn động vật hoang dã rất tội, gặp nhiều mối nguy hiểm trong chính mái nhà của mình như bẫy của các thợ săn. Em sẽ lan tỏa thông điệp bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã tới các bạn trong lớp và trường” một học sinh thuộc trường tiểu học Châu Khê chia sẻ. “Là một thành viên câu lạc bộ, em sẽ cố gắng tiết kiệm giấy, vứt rác đúng nơi quy định và chung tay cùng mọi người bảo vệ rừng và các bạn động vật hoang dã” một học sinh thuộc trường trung học cơ sở Tam Đình chia sẻ.

Với tinh thần nhiệt huyết của thế hệ trẻ, hy vọng rằng thiên nhiên và động vật hoang Vườn quốc gia Pù Mát sẽ được bảo vệ từ phía ngoài hiệu quả hơn nữa trong tương lai, để rừng Pù Mát mãi còn hát!

Vui lòng liên hệ
Cán bộ Giáo dục và Nâng cao nhận thức
Bà Ngô Thị Thương
Email: [email protected]
Mobile: (+84) 967 702 824

Giới thiệu về Chương trình Giáo dục bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã, giai đoạn 2023-2025
Chương trình Giáo dục bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã Vườn quốc gia Pù Mát bao gồm 07 hợp phần được thực hiện xuyên suốt hai năm học 2023 – 2024 và 2024 – 2025. Chương trình được triển khai trên 16 trường thuộc vùng đệm Vườn quốc gia Pù Mát, trải dài trên cả ba huyện là Anh Sơn, Con Cuông và Tương Dương. Các hoạt động chính bao gồm: Khảo sát cơ sở vật chất trường học; Xây dựng Nhóm nòng cốt bảo vệ rừng Pù Mát; Sự kiện bảo tồn Tự hào Pù Mát; Câu lạc bộ “Cùng em bảo vệ rừng Pù Mát”; Triển khai các dự án nâng cao nhận thức học sinh và cộng đồng do chính Nhóm nòng cốt bảo vệ rừng Pù Mát thực hiện; Xây dựng chương trình giáo dục trải nghiệm thiên nhiên; Trải nghiệm thiên nhiên.

Giới thiệu về Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam – SVW
Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (Tên tiếng Anh: Save Vietnam’s Wildlife, viết tắt là SVW) là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập nhằm mục đích ngăn chặn sự tuyệt chủng và phục hồi các quần thể động vật hoang dã quý hiếm ở Việt Nam. Trung tâm kết hợp với Vườn Quốc gia Cúc Phương, Vườn Quốc gia Pù Mát, Vườn quốc gia U Minh Thượng, Vườn quốc gia U Minh Hạ, Vườn quốc gia Cát Tiên để tiến hành các hoạt động cứu hộ động vật hoang dã từ việc buôn bán trái phép và tái thả chúng về môi trường sống phù hợp. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website: https://svw.vn/vi/

Giới thiệu về Vườn quốc gia Pù Mát
Vườn Quốc gia Pù Mát được chuyển hạng từ Khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Mát thành Vườn quốc gia theo Quyết định số 174/2001/QĐ-TTg ngày 08/11/2001 của Thủ tướng chính phủ. Pù Mát là một trong ba vùng lõi của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Tây Nghệ An, với tổng diện tích rừng đặc dụng: 94.715,4 ha và tổng diện tích vùng đệm: 86.000 ha. Vườn quốc gia Pù Mát có tầm quan trọng đa dạng sinh học lớn và là nơi lưu giữ nhiều loài động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, cần được ưu tiên bảo tồn.