NGHIÊN CỨU BẢO TỒN

Nghiên cứu của chúng tôi bao gồm các dự án bảo tồn nguyên vị (tại môi trường sống tự nhiên của loài) và chuyển vị (tại môi trường bên ngoài nơi cư trú tự nhiên vốn có của loài). Chúng tôi cũng đã thực hiện nhiều nghiên cứu xã hội để hiểu được những động cơ và điạ vị xã hội của những người tiêu thụ sản phẩm động vật hoang dã và những người săn bắt và buôn bán động vật hoang dã trái phép.                                                                                                                                        

Sự thiếu hiểu biết về các nhu cầu của các loài bị đe doạ, bao gồm các loài tê tê và động vật ăn thịt nhỏ được phân bố trong các khu bảo tồn được lựa chọn là VQG Pù Mát và trong điều kiện nuôi nhốt. Từ đó, tiến hành các nghiên cứu bảo tồn sẽ cải thiện sự hiểu biết của chúng ta về nhu cầu bảo tồn của các loài bị đe dọa và giúp theo dõi những thành công của các hoạt động bảo tồn của chúng ta.

Chúng tôi có ba nội dung nghiên cứu: 

Có rất ít thông tin về đặc điểm sinh thái, sinh học của nhiều loài ở Việt Nam, đặc biệt là những loài khó thấy trong môi trường tự nhiên. Câu trả lời cho những câu hỏi nghiên cứu đơn giản như “Khi nào thì chúng sinh sản?”, “Chúng hoạt động chủ yếu trên mặt đất phải không?”, “Vùng phân bố của chúng chủ yếu ở đâu?”, “Số lượng cá thể ngoài tự nhiê là bao nhiêu?” hiện vẫn đang bỏ ngỏ. Những câu hỏi này cần được trả lời nếu chúng ta muốn bảo tồn hiệu quả các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Đội ngũ nghiên cứu thực địa của SVW thực hiện các cuộc khảo sát thực địa nhằm nâng cao hiểu biết đặc tính sinh thái của các loài động vật hoang dã, thực trạng và các yêu cầu đối với công tác bảo tồn. Mục đích của nghiên cứu thực địa là tìm ra môi trường sống bền vững cho các loài được trung tâm cứu hộ và tiến hành theo dõi sau tái thả đối với các loài này. Nghiên cứu của chúng tôi đóng góp trực tiếp đến hoạt động vận động chính sách, tập huấn cho các cán bộ kiểm lâm tại các khu vực rừng được bảo vệ, cán bộ thực thi pháp luật và sinh viên đại học về kỹ năng định dạng loài và xác định mối đe dọa đối với động vật hoang dã, cũng như tiếp cận cộng đồng sinh sống xung quanh các khu bảo tồn.

Sự gia tăng nhu cầu trong và ngoài nước về sử dụng thịt, sản phẩm từ da và các bộ phận cơ thể khác từ động vật quý hiếm để phục vụ y học cổ truyền đang đẩy nhiều loài động vật quý giá của Việt Nam đến nguy cơ tuyệt chủng. Nhiều nghiên cứu đã thất bại trong việc xác định các yếu tố chính dẫn đến nạn buôn bán động vật hoang dã, hoặc hiểu được nhu cầu của người tiêu dùng động vật hoang dã, nhu cầu địa phương và mục đích bảo tồn. Kết quả là, nhiều chiến dịch nâng cao nhận thức hiện đang được phát triển mà không hề được trang bị kiến ​​thức đầy đủ về nhân khẩu học.

Save Vietnam’s Wildlife đã và đang tiến hành các nghiên cứu xã hội trên phạm vi toàn quốc nhằm đưa ra những hiểu biết cơ bản về lý do con người săn bắn và tiêu thụ động vật hoang dã. Sử dụng cả hai phương pháp định lượng và định tính, chúng tôi đã làm việc với thợ săn, cộng đồng địa phương, bác sĩ y học cổ truyền, chủ nhà hàng động vật hoang dã và người tiêu dùng sản phẩm động vật hoang dã. Cần phải tiếp tục nghiên cứu để hiểu các đặc điểm của người tiêu dùng nhằm đề xuất các giải pháp giảm nhu cầu tiêu thụ tê tê, các sản phẩm và dẫn xuất của chúng, thông qua các bằng chứng về y học và các chiến dịch thay đổi hành vi.

Chúng tôi đã tiến hành các nghiên cứu trong môi trường nuôi nhốt các loài tập trung từ năm 2005, trước hết là Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt nhỏ và Tê tê và sau đó thành lập Save Vietnam Willdlife từ năm 2004. Nghiên cứu nuôi nhốt của chúng tôi tập trung vào các bệnh thường gặp, dinh dưỡng, hành vi, chăm sóc thú y và phúc lợi cho các loài thú nhỏ và tê tê. Chúng tôi sử dụng kết quả của các nghiên cứu này để đưa ra các tiêu chuẩn và quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi cũng làm việc với các trung tâm cứu hộ khác ở cả Việt Nam và các khu vực khác của châu Á, để giúp cải thiện việc chăm sóc động vật được cứu hộ từ buôn bán bất hợp pháp.

một số kết quả

Xác nhận tình trạng bảo tồn của các loài động vật có vú tại khu vực tái thả

Năm 2018, Trung tâm SVW đã hợp tác với IZW-Leibniz và Vườn quốc gia Pù Mát thực hiện khảo sát bằng hệ thống bẫy ảnh đầu tiên tại khu vực Khe Choăng thuộc Vườn quốc gia Pù Mát. Hình ảnh ghi nhận được từ bẫy ảnh đã cho thấy hiện trạng của các loài thú có vú và các loài chim sống dưới đất trong khu vực, cung cấp cơ sở để đánh giá các tác động đến từ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi. 17% bẫy ảnh ghi nhận được sự xuất hiện của tê tê, một con số chưa từng thấy tại các khu vực tương tự trong khu vực Đông Nam Á. Mặc dù chúng tôi không thể chắc chắn về số lượng cá thể tê tê đã tái thả, ghi nhận này cũng rất đáng khích lệ và cho chúng tôi hy vọng có thể phục hồi quần thể tê tê tại khu vực này. Bẫy ảnh được thiết lập năm 2019 đã cho thấy ghi nhận đầu tiên về loài Cầy vằn tại Khe Choăng, đặt ra hy vọng cho mục tiêu tái phục hồi loài này trong tự nhiên.

Theo Dõi Loài Tê Tê Java Tái Thả Trong Vòng Tám Tháng

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi các cá thể tê tê tái thả tại Vườn quốc gia Cát Tiên và Vườn quốc gia Pù Mát trong suốt năm 2018 và 2019. Tê tê Java là loài rất khó theo dõi vì chúng thường hoạt động về đêm, sinh sống cả trên mặt đất và trên cây. Số liệu chúng tôi có được đã cho thấy các động vật được tái thả thường di chuyển rất xa khu vực tái thả, đôi khi vượt quá 5 km! Năm 2019, chúng tôi đã sử dụng kết hợp thiết bị đo từ xa VHF và bẫy ảnh để theo dõi tê tê Java tại Vườn quốc gia Cát Tiên trong 8 tháng. Theo chúng tôi được biết đây là khoảng thời gian theo dõi loài tê tê này dài nhất từ trước đến nay. Dữ liệu thu được đã cho chúng tôi những hiểu biết vô giá về sự di chuyển, khu vực hoạt động và tỷ lệ sống sót của những cá thể tê tê được tái thả tại những khu vực này.

Thiết lập hiện trạng bảo tồn loài Tê tê Vàng tại nhiều khu vực của Việt Nam

Vào tháng 9, 2016, chúng tôi đã tiến hành các cuộc phỏng vấn về hiện trạng của loài Tê tê Vàng tại 10 khu bảo tồn của Việt Nam, bao gồm cả Vườn quốc gia Pù Mát – khu vực nghiên cứu chính của chúng tôi. Các cuộc phỏng vấn đã khẳng định loài động vật này rất hiếm được phát hiện tại các khu vực mà chúng đã từng hoạt động trước đây. Dựa trên những thông tin thu được, các cuộc khảo sát sau đó đã sử dụng chó nghiệp vụ được huấn luyện để tìm kiếm các mẫu phân của tê tê. Số lượng rất ít mẫu phân được tìm thấy từ những cuộc khảo sát này đã xác nhận sự khan hiếm của loài Tê tê Vàng. Kết quả của khảo sát cũng cho thấy cần phải thực hiện các nghiên cứu sâu hơn về loài này tại Việt Nam. Nếu sự biến mất của loài Tê tê Vàng tại nơi chúng từng sinh sống tiếp tục được ghi nhận thì chương trình bảo tồn nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt sẽ là lựa chọn duy nhất để loài tê tê này tránh khỏi nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu sử dụng chó nghiệp vụ cũng đã phát hiện một cá thể tê tê Java tại Vườn quốc gia Cát Tiên, cung cấp thêm bằng chứng cho thấy quần thể tê tê tại khu vực này phát triển tốt hơn so với các khu vực khác trên cả nước.

CHƯƠNG TRÌNH BẢO TỒN LOÀI

CHIẾN LƯỢC BẢO TỒN CẦY VẰN 2019 - 2029