CỨU HỘ VÀ PHỤC HỒI ĐVHD

Cứu hộ, phục hồi và tái thả động vật hoang dã khỏi nạn buôn bán trái phép

VÌ SAO PHẢI CỨU HỘ?

Hàng năm, ở Việt Nam, hàng ngàn cá thể động vật hoang dã bị buôn bán trái phép nhằm phục vụ nhu cầu làm thực phẩm, thuốc đông y, thú nuôi và làm đồ lưu niệm.

Trong quá trình vận chuyển trái phép, các cá thể này thường bị mất nước, thiếu dinh dưỡng, bệnh tật, và mang trên mình nhiều vết thương do dính bẫy săn. Những kẻ thợ săn và người buôn bán bất hợp pháp thường nhồi nhét một lượng lớn các hỗn hợp (như bột ngô, bột đá, …) vào cơ thể tê tê để tăng trọng lượng của chúng trước khi bán.Ở Việt Nam, các cơ quan chức năng thường thả trực tiếp động vật hoang dã tịch thu từ buôn bán trái phép về tự nhiên, mà không trải qua bất kỳ khâu kiểm tra sức khỏe hoặc kiểm dịch nào. Động vật thường bị tái thả bên ngoài môi trường sống vốn có của chúng. Đây chính là một trong những mối đe dọa đến các quần thể hoang dã.

Hoạt động cứu hộ của SVW trực tiếp nhắm đến các mối đe dọa này. Chúng tôi sử dụng các phương tiện truyền thông để đưa tin về các hoạt động cứu hộ và tái thả, nhằm giáo dục cộng đồng và nâng cao nhận thức về những tác động của nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép. Quan trọng nhất, thông qua các hoạt động cứu hộ, chúng tôi kiến nghị và thúc đẩy Chính phủ tiếp tục chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

CỨU HỘ PHẢN ỨNG NHANH

+ 1700
động vật hoang dã
được cứu hộ khỏi buôi bán trái phép

CHĂM SÓC THÚ Y

70 %
các ca phẫu thuật lớn
thành công

CHĂM SÓC ĐỘNG VẬT

40 %
động vật được cứu hộ
đã phục hồi thành công và trở về rừng

CỨU HỘ VÀ PHỤC HỒI

SVW phối hợp với các cơ quan chức năng để cứu hộ các cá thể động vật hoang dã tịch thu từ các vụ buôn bán trái phép, đồng thời, cung cấp một đường dây nóng để người dân trên khắp cả nước thông báo các vụ việc động vật hoang dã bị tịch thu, buôn bán cần được giải cứu. Khi nhận được thông báo, nhóm phản ứng nhanh của trung tâm lập tức lên đường. Nhóm bao gồm các bác sĩ thú y và cán bộ chăm sóc động vật hoang dã.

Tại hiện trường, nhóm làm việc với cơ quan chức năng địa phương nơi động vật bị tịch thu, cung cấp cho họ các kiến thức, kỹ năng liên quan đến công tác xử lý sau tịch thu, và chăm sóc khẩn cấp cho các cá thể động vật. Các cá thể này sau đó được chuyển đến trung tâm cứu hộ của SVW. Khi về trung tâm, chúng trải qua 30 ngày kiểm dịch. Sau đó, các cá thể khỏe mạnh và đáp ứng tiêu chí tái thả sẽ được thả vào các khu rừng được bảo vệ.

Các cá thể không thể tái thả sẽ được chăm sóc đặc biệt tại trung tâm giáo dục để truyền cảm hứng cho du khách tham gia vào công tác bảo tồn động vật hoang dã.

TÁI THẢ VÀ THEO DÕI SAU TÁI THẢ

© SVW - A pangolin released back to the wild.

Mục tiêu của chúng tôi là tất cả các loài thú ăn thịt và các tê tê đã được cứu sống, phục hồi và tái thả trở lại tự nhiên nhằm cải thiện các quần thể thú ăn thịt và tê tê hoang dã ở Việt Nam.

Trước khi tái thả, động vật được kiểm tra và theo dõi chặt chẽ về sức khỏe, thói quen ăn uống, bản năng, trọng lượng và tình trạng cơ thể. Trước khi tái thả, nhóm điều tra thực địa của chúng tôi thực hiện các khảo sát để đánh giá tính phù hợp của các địa điểm tái thả. Điều kiện môi trường sống, dấu hiệu của các quần thể hoang dã và áp lực săn bắn được quan tâm nhằm tăng cao tỷ lệ sống của động vật được tái thả và đảm bảo chúng sẽ được hỗ trợ ở quần thể hoang dã. Chúng tôi hiện đang trong quá trình theo dõi những đợt tái thả này cùng với các ảnh hưởng của chúng đối với quần thể hoang dã.

Chúng tôi muốn đảm bảo rằng công tác tái thả động vật hoang dã sẽ hỗ trợ cho việc phục hồi các loài động vật hoang dã đang bị đe dọa ở Việt Nam. Chúng tôi đã tái thả tám loài thú ăn thịt và tê tê vào tự nhiên, bao gồm Tê tê, Cầy vằn, Cầy hương, Cầy vòi mốc,mèo rừng, Cầy Ấn Độ nhỏ, Cầy móc cua và Chồn bạc má nam.

NÂNG CAO NĂNG LỰC CHO TRUNG TÂM CỨU HỘ

Save Vietnam’s Wildlife nhắm đến việc phát triển trung tâm cứu hộ của SVW thành một mô hình chuẩn về quản lý và tiêu chuẩn phúc lợi động vật cho các trung tâm cứu hộ trên khắp Việt Nam.

Chúng tôi mong muốn dẫn đầu trong việc phục hồi tê tê cho các tổ chức khác trên khắp Việt Nam và quốc tế, bằng cách chứng minh các tiêu chuẩn chăm sóc động vật, cung cấp tư vấn kỹ thuật và đào tạo tốt nhất. Chúng tôi thực hiện các khóa đào tạo về xử lý và chăm sóc động vật hoang dã bị tịch thu cho kiểm lâm viên. Chúng tôi hỗ trợ tập huấn cho các nhân viên của cơ sở nuôi nhốt về quản lý chăm sóc động vật và làm giàu môi trường một cách tốt nhất.

Năm 2017, SVW bắt đầu hợp tác với Vườn quốc gia Pù Mát. Chúng tôi hỗ trợ trung tâm cứu hộ ở đó với đội ngũ nhân viên có kiến ​​thức, nâng cấp các cơ sở hiện có và cải tiến về phúc lợi động vật. Khởi đầu của sự hợp tác này xây dựng 12 chuồng kiểm dịch mới, thích hợp cho các loài thú ăn thịt nhỏ và tê tê.