CHƯƠNG TRÌNH TRƯỜNG HỌC

Trao cho trẻ cơ hội trải nghiệm và tình yêu thiên nhiên hoang dã, trẻ sẽ học cách bảo vệ thiên nhiên mình yêu!

Chương trình giáo dục bảo tồn dành cho trường học của SVW hướng tới việc kết nối thế hệ tương lai của đất nước với thiên nhiên hoang dã, cũng như nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về các loài động thực vật hoang dã tại địa phương, hình thành kiến thức và kỹ năng bảo vệ thiên nhiên môi trường, và khuyến khích trẻ hành động bảo vệ môi trường.

Để đạt được mục tiêu trên, chúng tôi đã phát triển nhiều chương trình trường học khác nhau dành cho trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến 17 tuổi trên khắp cả nước, chủ yếu dành cho các em sống ở khu vực bảo tồn thiên nhiên. Để đánh giá sự thay đổi của các em học sinh tham gia chương trình, chúng tôi đã tiến hành những cuộc khảo sát trước và sau để thu thập dữ liệu đánh giá.

Đến nay, 11.133 trẻ em sống trong vùng đệm của các Vườn quốc gia đã tham gia chương trình của chúng tôi, với tất cả hoạt động diễn ra trực tiếp tại lớp học, trường học của các em hoặc trong các khu rừng được bảo tồn. Đối với những em sống tại thành phố và không thể tham gia chương trình, chúng tôi tổ chức những khóa học trực tuyến và thu hút được sự tham dự của hàng trăm học sinh Việt Nam, cũng như có sự tham dự của học sinh và giáo viên quốc tế với tư cách khách mời.

Sub1 03 01
Chúng tôi đã thành công xây dựng và thực hiện bốn chương trình trường học được đánh giá cao, dành cho trẻ em sống ở vùng đệm của Vườn quốc gia Cúc Phương và Vườn quốc gia Pù Mát:

Chương trình ‘Tuổi Thơ Xanh’

Đây là chương trình giáo dục bảo tồn về động vật hoang dã đầu tiên ở Việt Nam dành cho trẻ mầm non. Từ tháng 3 năm 2017 đến tháng 5 năm 2019, chúng tôi đã tổ chức 236 chuyến trải nghiệm thiên nhiên trong ngày cho 5.897 em và 1.078 người lớn (phụ huynh và giáo viên) đến từ 28 trường mầm non trên địa bàn huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.
Khả năng nhận biết các loài tê tê và động vật ăn thịt nhỏ của trẻ sau khi tham quan đã tăng lên tương ứng là 80% và 50%. 90% các em tham gia nói mình sẽ không sử dụng hay tiêu thụ bất kỳ sản phẩm nào từ động vật hoang dã.
Đọc thêm

Chương trình ‘Tê tê Đến trường’

Năm 2020, SVW đã xây dựng và tổ chức chương trình ‘Tê tê đến trường’ ở 32 trường mầm non (28 điểm chính cộng với 4 điểm trường lẻ) ở huyện Nho Quan cùng với sự tham gia của một bạn Đại sứ Giáo dục đặc biệt: Chú tê tê Pika.
6.730 trẻ em và 320 giáo viên, phụ huynh đã tham gia vào chương trình trong không khí vô cùng hứng khởi và nhiệt tình, thể hiện tình yêu và sự gắn kết với Linh vật Tê tê.
Đọc thêm

Chương trình Trao Bé Hạt Mầm

Từ tháng 10 năm 2018 đến tháng 5 năm 2019, chúng tôi đã tổ chức 33 chuyến trải nghiệm thiên nhiên trong ngày cho 801 học sinh và 65 giáo viên đến từ 3 trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thủy và huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Các em dành buổi sáng để khám phá rừng cùng với nhiều hoạt động tương tác đa dạng, và dành buổi chiều để khám phá Trung tâm Giáo dục cũng như gặp gỡ các Đại sứ giáo dục của chúng tôi
Để nâng cao sự phát triển về mặt thể chất, tinh thần, nhận thức và cảm xúc của học sinh tiểu học, chúng tôi đã thiết kế các thí nghiệm khoa học đầy thực tế và lý thú, từ đó các em có thể tự mình thực hiện thí nghiệm, giúp tăng hiểu biết và kiến thức về đa dạng sinh học và bảo vệ động vật hoang dã.
Learn more

Chương trình trường học tại Pù Mát

Chương trình hướng đến 5,000 em học sinh từ 20 trường tiểu học và trung học cơ sở nằm trong vùng đệm của Vườn quốc gia Pù Mát, tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Chương trình bao gồm 5 hợp phần: (1) Khảo sát xã hội; (2) Các sự kiện Bảo tồn thiên nhiên; (3) Câu lạc bộ học sinh; (4) Giáo dục nghiệm thiên nhiên; (5) Chương trình phát thanh “Tuyên truyền viên nhí”.
Mỗi học sinh sẽ tham gia vào tất cả 5 hợp phần, diễn ra liên tục từ tháng 3 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022. Các hoạt động được thiết kế nhằm tăng cường sự gắn kết của học sinh với những thông điệp bảo tồn của chương trình, đồng thời tăng tương tác và sự tham gia của đối tác, giáo viên và cộng đồng địa phương với học sinh.
Đọc thêm

Chương trình học trực tuyến về bảo vệ động vật hoang dã

Chúng tôi đã xây dựng và thực hiện chương trình học trực tuyến mang đến cơ hội tìm hiểu về động vật hoang dã của Việt Nam cho học sinh ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Đây cũng là một giải pháp để ứng phó với đại dịch COVID-19 vốn gây ra nhiều thách thức với phương pháp giáo dục trực tiếp trong thời kỳ đại dịch. Mỗi khóa học bao gồm từ 2 đến 4 buổi học trực tuyến nhằm cung cấp và cập nhật cho các em kiến thức và tình trạng bảo tồn động vật hoang dã của Việt Nam. Các em cũng được trải nghiệm tham quan trực tuyến Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê, và gặp gỡ các Đại sứ Động vật của chúng tôi. Hơn thế nữa, khóa học sẽ cung cấp cho học sinh các kỹ năng thực tiễn để chính các em có thể trở thành những nhà bảo tồn trong tương lai.

 

 

Sub1 03 04 Tổ chức khóa học trực tuyến cho học sinh thành phố Hồ Chí Minh từ trụ sở SVW tại tỉnh Ninh Bình – ©SVW/Yen Truong

Trong năm 2020 và 2021, đã có 4 khóa học trực tuyến được tổ chức với tổng số 11 cuộc hội thảo với sự tham gia trực tiếp của 160 học sinh, bao gồm 85 học sinh THPT người Việt Nam và Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh, 25 học sinh THCS và 50 học sinh tiểu học tại Hà Nội. Các cựu học sinh đã và đang vận hành một trang Fanpage thu hút 550 người theo dõi nhằm lan tỏa các thông điệp bảo tồn. Hơn thế nữa, các em cũng liên tục chia sẻ những điều mình đã học được và truyền cảm hứng cho thêm 330 học sinh THCS và THPT khác đến từ 3 trường trên địa bàn TP.HCM. Các em cũng tham gia hỗ trợ chúng tôi trong các hoạt động gây quỹ và quyên góp ủng hộ cho các Đại sứ động vật giáo dục.