Chương Trình Giáo Dục Nâng Cao Nhận Thức Bảo Tồn Thiên Nhiên Và Động Vật Hoang Dã Vườn Quốc Gia Pù Mát

1
trường học tham gia
1
học sinh tham gia
1
học sinh khảo sát

*Cập nhật đến tháng 5 năm 2021

MỤC TIÊU

  • Khơi dậy niềm tự hào, tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) của giáo viên cùng học sinh tiểu học (TH) và trung học cơ sở (THCS) tại các vùng trọng điểm về săn bắt, buôn bán, tiêu thụ ĐVHD quanh VQG Pù Mát.
  • Nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức về hiện trạng sử dụng sản phẩm từ ĐVHD và những nguyên nhân gây suy giảm tài nguyên thiên nhiên tại VQG Pù Mát đến từ con người, cho học sinh cấp 1, cấp 2 ở vùng đệm.
  • Học sinh biết cách hành động để bảo vệ ĐVHD và rừng Pù Mát, đồng thời hình thành lực lượng nòng cốt là giáo viên và học sinh để trở thành những hạt nhân bảo tồn thiên nhiên luôn làm gương và đi đầu, đồng thời duy trì các hoạt động giáo dục, truyền thông, tuyên truyền bảo vệ rừng Pù Mát lâu dài và bền vững.
  • Nâng cao năng lực cho cán bộ VQG Pù Mát trong việc chủ động xây dựng đề xuất, thực hiện và giám sát các hoạt động giáo dục và nâng cao nhận thức.
  • Nâng cao nhận thức, cung cấp kiến thức, kỹ năng cho giáo viên trong việc vận hành các chương trình giáo dục và đồng hành cùng công tác bảo vệ rừng cùng VQG Pù Mát.

MÔ TẢ HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC

Chương trình bao gồm 5 hợp phần với các hoạt động được thiết kế nhằm mục đích tăng cường sự tương tác của học sinh với các thông điệp bảo tồn của chương trình cũng như sự tương tác, tham gia của các đối tác địa phương, giáo viên và cộng đồng địa phương với học sinh. Mỗi học sinh sẽ tham gia cả 5 hợp phần liên tục diễn ra từ tháng 3/2021 đến tháng 5/2022.

  • Khảo sát về nhận thức, thái độ, hành vi của học sinh và giáo viên được thực hiện trước và sau khi triển khai hoạt động nhằm đánh giá tổng quan mức độ thay đổi qua việc tham gia xuyên suốt chương trình.
  • Khảo sát học sinh tham gia từng hoạt động nhằm đánh giá hiệu quả của nội dung và hình thức tổ chức.

là các buổi sinh hoạt ngoài giờ lên lớp toàn trường với thời lượng trung bình 120 phút, thực hiện tại 20 trường và điểm trường TH và THCS vùng đệm VQG Pù Mát. Hợp phần tổ chức 3 sự kiện, mỗi học kỳ thực hiện 1 sự kiện, chủ đề sự kiện lần lượt là: (1) “Tự hào Pù Mát”, (2) “Ngừng sử dụng sản phẩm từ ĐVHD”, (3) “Không săn bắt ĐVHD và phá hoại Rừng”. Vì tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến Sự kiện Bảo tồn 2 không thể tổ chức, nên một bộ trò chơi mang tên “Đường về nhà” đã được xây dựng, thiết kế và sản xuất để thay thế cho Sự kiện Bảo tồn 2. Các hoạt động này giúp nâng cao nhận thức của học sinh toàn trường thông qua các hình thức triển lãm, trò chơi, đố vui, kích thích sự thích thú, tự tìm tòi và tiếp thu kiến thức một cách chủ động.

20 câu lạc bộ sẽ được thành lập và hoạt động tại 20 trường tiểu học và trung học cơ sở vùng đệm. Sổ tay học sinh và các tài liệu giáo dục khác sẽ được xây dựng, sản xuất và cung cấp cho tất cả các câu lạc bộ để nâng cao nhận thức cho cộng đồng địa phương. Hoạt động này dự kiến sẽ tạo ra một đội ngũ nòng cốt quan tâm sâu sắc đến công tác bảo tồn và hỗ trợ đắc lực cho công tác bảo vệ rừng Pù Mát.

chính là phần thưởng xứng đáng dành cho thành viên của 20 Câu lạc bộ “Cùng em bảo vệ rừng Pù Mát” cùng với những học sinh xuất sắc và tích cực tham gia xuyên suốt chương trình tại trường. 20 chuyến trải nghiệm thiên nhiên với thời lượng 1 ngày cho mỗi chuyến sẽ được thực hiện tại khu vực hành chính VQG Pù Mát, bao gồm hoạt động tham quan Bảo tàng thiên nhiên-văn hóa mở, trải nghiệm tại Vườn thực vật ngoại vi.

thông qua các hoạt động của hợp phần 2 và hợp phần 3, học sinh sẽ được tuyển chọn, hướng dẫn và khích lệ trở thành tuyên truyền viên, phát thanh viên bảo vệ thiên nhiên. Nội dung các bài phát thanh chủ đề bảo tồn thiên nhiên và ĐVHD sẽ được biên soạn, hướng dẫn; tuyên truyền viên nhí sẽ đọc trực tiếp nội dung đã được duyệt vào giờ ra chơi bằng loa của nhà trường. Đồng thời học sinh cũng tham gia thu âm các bài phát thanh tuyên truyền cộng đồng thôn bản thuộc vùng đệm VQG Pù Mát với những nội dung cần giọng đọc trẻ thơ.

Đồng thời, có 2 sự kiện được tổ chức trong chuỗi chương trình, bao gồm:

  • Hội thảo khai mạc nhằm giới thiệu Chương trình Giáo dục Nâng cao Nhận thức Bảo tồn Thiên nhiên và Động vật Hoang dã Vườn Quốc gia Pù Mát. Hội thảo được tổ chức vào ngày 02/04/2021 với sự tham gia của gần 40 đại biểu đến từ Phòng Giáo dục & Đào tạo Con Cuông, Huyện đoàn Con Cuông, đại diện Ban giám hiệu các trường, giáo viên tổng phụ trách các trường Tiểu học và Trung học cơ sở tham gia chương trình, đại diện của SVW và VQG Pù Mát.
  • Hội thảo đánh giá nhằm tổng kết và báo cáo kết quả của Chương trình Giáo dục Nâng cao Nhận thức Bảo tồn Thiên nhiên và Động vật Hoang dã Vườn Quốc gia Pù Mát và diễu hành kêu gọi bảo vệ thiên nhiên và động vật hoang dã tại Pù Mát. Sự kiện sẽ được tổ chức vào tháng 5 năm 2022.