CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC

Các chương trình nâng cao năng lực của SVW cung cấp cho học viên những kiến thức, thông tin và kỹ năng thực tiễn, nhằm khuyến khích và hỗ trợ họ tham gia vào công tác bảo tồn động vật hoang dã và triển khai các giải pháp bảo tồn hiệu quả.

Chương trình tập huấn và hội thảo phát triển năng lực dành cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức nhà nước

Phương thức tiếp cận đúng đắn với việc thay đổi hành vi và sự hợp tác tích cực giữa các cơ quan ban ngành và các tổ chức bảo tồn giúp gia tăng cơ hội sống sót của các cá thể động vật hoang dã bị tịch thu. SVW, phối hợp với Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê (CPCP), đã tổ chức tập huấn cho hơn 2,500 cán bộ nhà nước và cán bộ thực thi pháp luật bao gồm cán bộ kiểm lâm, cảnh sát môi trường và cán bộ hải quan tại các điểm nóng về bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê, để có giải pháp xử lý động vật hoang dã bị tịch thu và nâng cao tinh thần trách nhiệm cũng như giải pháp bảo tồn đối với động vật hoang dã bị tịch thu trong hơn mười năm qua.
Sub1 05 01 scaled
Trong năm 2016, chúng tôi đã tổ chức hai khóa tập huấn tại VQG Cúc Phương, với sự tham gia của 54 cán bộ thực thi pháp luật và cán bộ lãnh đạo, quản lý đến từ 13 tỉnh thành khu vực miền Trung và Bắc Việt Nam. Khóa học đã giúp nâng cao năng lực xử lý và chăm sóc tê tê sau tịch thu của các cán bộ tham gia; giúp họ hiểu và tự hào về tầm quan trọng của công việc họ đang làm, từ đó khuyến khích họ thông báo và chuyển giao lại các cá thể tê tê tịch thu cho trung tâm cứu hộ. Bất chấp nhiều thách thức, nhờ có phương pháp tiếp cận mới và phù hợp, khóa tập huấn đã thành công xuất sắc trong việc thay đổi hành vi của cán bộ tham gia và thúc đẩy tinh thần nhiệt huyết trong công việc của họ.
 
Sub1 05 02

Các khóa tập huấn này đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực. Kết quả to lớn nhất khóa tập huấn đạt được là sự tăng vọt số lượng cá thể tê tê bị tịch thu được các cơ quan chức năng thông báo đến SVW (từ 22 cá thể tê tê năm 2014, đến 145 cá thể vào năm 2015, và 251 cá thể vào năm 2016). Trong số các hoạt động cứu hộ trong năm 2016, việc Trung tâm cứu hộ được 127 cá thể thể tê bị tịch thu từ 3 tỉnh thành tham gia khóa tập huấn kể trên – chỉ trong vòng một tháng sau khi khóa tập huấn kết thúc – là minh chứng rõ ràng cho sự hợp tác lâu dài giữa SVW và cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam trong tương lai. Thông tin chi tiết, tài liệu và ảnh tập huấn, vui lòng xem tại đây.

Trong năm 2018 và 2020, SVW đã tổ chức bốn chương trình hội thảo phát triển năng lực ”Tăng cường các biện pháp phối hợp liên ngành trong công tác bảo vệ động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Pù Mát” cho 273 lãnh đạo và cán bộ công chức, viên chức nhà nước tại huyện Con Cuông, huyện Anh Sơn và huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Sub1 05 03
Chương trình hội thảo đã trở thành bước tiền đề cho công cuộc góp phần, tham gia và hợp tác tiếp theo sau đó của chính quyền và cộng đồng địa phương trong công tác bảo tồn tại khu vực. Kết quả quan trọng nhất của chương trình hội thảo là: chính quyền địa phương đã tán thành và ban hành các văn kiện chính thức về kế hoạch hành động và chính sách liên quan đến việc bảo vệ động vật hoang dã, chống săn bắt, buôn bán trái phép và đặc biệt giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm từ động vật hoang dã. Bạn có thể tải các văn kiện chính thức tại đây.

Chương trình phát triển năng lực dành cho sinh viên

SVW và CPCP đã tổ chức nhiều buổi hội thảo và tập huấn cho sinh viên Việt Nam, Campuchia và Thái Lan để nâng cao nhận thức về bảo tồn động vật hoang dã, đưa ra các kết quả nghiên cứu thực địa và nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo tồn tê tê và thú ăn thịt.
 
Sub1 05 04

Trong năm 2015, chúng tôi đã tổ chức ba khóa tập huấn chuyên sâu về các mối đe dọa và tình trạng bảo tồn của tê tê, cũng như cung cấp cho các học viên những kỹ năng thực hiện nghiên cứu xã hội. Khóa tập huấn có sự tham gia của 114 sinh viên từ 49 trường đại học trên khắp cả nước. Các bạn sinh viên đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện một nghiên cứu xã hội – phỏng vấn 8,323 người người dân thuộc 15 tỉnh thành, và nhiều bạn thông qua quá trình trên đã trở thành các cá nhân ủng hộ nhiệt tình và tình nguyện viên thường xuyên tại SVW. Thông tin chi tiết, tài liệu và ảnh tập huấn, vui lòng xem tại đây.

Trong năm 2021, SVW đang lên kế hoạch thực hiện một chương trình tập huấn cho sinh viên đại học và các nhà bảo tồn trẻ tại Việt Nam. Khóa học sẽ tập trung cung cấp cho học viên những kỹ năng thực tiễn từ nhiều chủ đề như kỹ năng thực hiện khảo sát thực địa, sinh thái và nhận dạng loài, thực thi pháp luật, tội phạm học về động vật hoang dã, GIS, lắp đặt bẫy ảnh, dự án sử dụng sóng vô tuyến, nghiên cứu khoa học, thiết kế dự án và viết đề xuất xin tài trợ. Bên cạnh đó, khóa học sẽ bao gồm nhiều buổi truyền cảm hứng, định hướng và truyền động lực cho học viên bắt đầu và theo đuổi sự nghiệp bảo tồn. Liên hệ chúng tôi nếu bạn muốn tài trợ hoặc hợp tác để thực hiện kế hoạch này sớm nhất có thể.

Chương trình phát triển năng lực dành cho phóng viên

Từ tháng 10 năm 2020, SVW làm việc với các đối tác và hợp tác với phóng viên thuộc nhiều cơ quan thông tấn báo chí nhằm đấu tranh với nạn buôn bán động vật hoang dã. Để bắt đầu, SVW phối hợp với PanNature tổ chức khóa tập huấn kéo dài 1 tuần dành cho phóng viên. Khóa tập huấn chia sẻ kỹ năng điều tra, hỗ trợ phóng viên trẻ tiếp cận và viết về đề tài bảo tồn động vật hoang dã, đã diễn ra thành công với sự tham gia của 20 phóng viên hoạt động trong mảng môi trường từ 20 cơ quan báo chí trung ương và địa phương.
Các phóng viên trẻ đam mê với nghề, đã được truyền cảm hứng về công tác bảo tồn động vật hoang dã và được học các kỹ năng tác nghiệp liên quan đến theo dõi và điều tra bí mật. Báo chí điều tra là lĩnh vực hấp dẫn và đầy ý nghĩa, nhưng vô cùng khó khăn và nguy hiểm. SVW cũng chia sẻ thông tin về thực trạng và khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã trái phép nhằm khuyến khích phóng viên thực hiện viết bài điều tra tại tỉnh Nghệ An. Khóa tập huấn đã đóng góp cho sự tăng cường tham gia của cơ quan thông tấn báo chí trong cuộc chiến chống lại nạn tàng trữ và buôn bán trái phép tại Nghệ An. Đọc thêm tại đây.

Các chương trình phát triển năng lực khác

SVW cũng đã cung cấp và thực hiện các chương trình tập huấn cho các bên liên quan như học sinh và giáo viên tại nhiều trường học, cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp đối tác, cũng như các nhà bảo tồn đến từ nhiều tổ chức khác. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.