Ngày 21/11/2019, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) vừa phối hợp với Vườn Quốc gia (VQG) Pù Mát cứu hộ thành công 15 cá thể rái cá vuốt bé cực kỳ quý hiếm.  

Bước đầu xác định đây là các cá thể Rái cá vuốt bé, loài động vật đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam, cực kỳ quý hiếm. Các cá thể rái cá được chuyển về trung tâm cứu hộ của SVW tại VQG Pù Mát, đều trong tình trạng yếu và có bị thương do còn quá nhỏ ( trọng lượng 15 cá thể rái cá là 11,2 kg và cá thể khỉ 0,5 kg; có 4 cá thể rái cá chưa mở mắt) đang được nhân viên của Trung tâm tiến hành kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng và chăm sóc trong khu kiểm dịch. Đáng buồn là có 4 cá thể rái cá đã chết trước khi lực lượng chức năng đến nơi. 

6e7a5fe8b825b38430926cd56df1d810cbd9bff1

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đội phản ứng nhanh của Trung tâm đã lập tức mang hộp, thức ăn, khăn lót và dụng cụ thú y đến hiện trường để sơ cứu và cứu hộ số lượng rái cá này. Đây là lần cứu hộ số lượng rái cá nhiều nhất của Trung tâm từ trước đến nay. 

Trước đó, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 20/11, Lực lượng CSGT huyện Diễn Châu kết hợp cùng Công an huyện Diễn Châu  phát hiện và thu giữ các cá thể động vật trên khi đang bị một đối tượng vận chuyển trái phép trên Km429 quốc lộ 1A đi qua địa phận xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Vụ việc đang được Công an huyện Diễn Châu tiến hành điều tra, làm rõ. 

Rái cá vuốt bé đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam, quy định trong phụ lục 1 của Nghị định 160/2013/NĐ-P ngày 12/11/2013, là loài động vật cực kỳ quý hiếm, cần được ưu tiên bảo vệ của Việt Nam, loài này cũng được đưa lên phụ lục I của công ước CITES cấm buôn bán thương mại quốc tế. Số lượng quần thể rái cá tại Việt Nam đang sụt giảm nghiêm trọng do bị săn bắt quá mức để làm thú nuôi hoặc sử dụng các bộ phận như lông, da vì mục đích thương mại và do bị mất môi trường sống tự nhiên. Vì vậy, cần ngăn chặn ngay các hành vi săn bắt, buôn bán động vật hoang dã và thực hiện các chương trình bảo tồn loài một cách hiệu quả, cứu các loài động vật nguy cấp khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng. 

This Post Has One Comment

  1. Dung Nguyen

    Thank you so much.

Trả lời