Sử Dụng Bảng Tuyên Truyền Cỡ Lớn Nhằm Nâng Cao Nhận Thức Về Thực Thi Pháp Luật Cho Cộng Đồng Vùng Đệm Vqg Pù Mát

1
bảng tuyên truyền được lắp đặt
1
huyện tham gia
1
thiết kế được phát triển

VỀ HOẠT ĐỘNG

Năm 2021, Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã phối hợp với Vườn Quốc gia Pù Mát đã hoàn thành hai giai đoạn lắp đặt với 35 bảng tuyên truyền cỡ lớn. Đây là hoạt động thuộc chương trình giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng địa phương vùng đệm Vườn quốc gia Pù Mát, kết hợp với việc tăng cường thực thi pháp luật, bảo vệ sinh cảnh và nghiên cứu bảo tồn nhằm đưa ra giải pháp toàn diện đảm bảo an toàn môi trường sống cho động vật hoang dã. Các bảng tuyên truyền được đặt tại các lối vào rừng, đường giao thông, lối mòn, các điểm nóng về săn bắt, nuôi nhốt và buôn bán động vật hoang dã trên địa bàn 3 huyện vùng đệm Vườn quốc gia Pù Mát bao gồm huyện Con Cuông, Anh Sơn và Tương Dương.

THIẾT KẾ BẢNG TUYÊN TRUYỀN

Các bảng tuyên truyền mang hai thông điệp chính với hai thiết kế khác nhau, một thiết kế tập trung cung cấp thông tin và hình ảnh các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm được bảo vệ theo quy định của pháp luật. Thiết kế còn lại nêu rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động lâm nghiệp. Cả hai thiết kế đều thể hiện rõ những hình phạt đi kèm nếu vi phạm. Bảng tuyên truyền có mục đích nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật của người dân vùng đệm Vườn quốc gia Pù Mát. Đây là giải pháp thiết thực để nâng cao nhận thức và kiến thức về pháp luật của người dân giúp ngăn chặn nạn săn bắt động vật hoang dã. Bảng tuyên truyền không những thể hiện sự kiên quyết của Vườn quốc gia Pù Mát và Save Vietnam’s Wildlife trong việc tăng cường thực thi pháp luật, mà còn là lời răn đe đối với những trường hợp biết luật nhưng vẫn cố tình vi phạm.

BẢNG TUYÊN TRUYỀN ĐƯỢC CẢI TIẾN

Hơn nữa, các bảng tuyên truyền được lắp đặt lần hai này có quy mô lớn hơn so với đợt lắp đặt đầu tiên. Cụ thể, 16 bảng này có 2 nhóm kích thước. Các bảng có kích thước 2x3m là bảng in 2 mặt, đặt vuông góc đường giao thông cho những vị trí thoáng có nhiều không gian. Các bảng có kích thước 2x6m là bảng in một mặt cho những vị trí không gian hẹp hoặc có thể cản tầm nhìn giao thông. Trong khi đó, kích thước của 19 bảng đợt đầu chỉ 1,5×2,5m, và chỉ in hai mặt, đặt vuông góc mặt đường. Kích thước nhỏ của bảng ảnh hưởng đến việc tiếp nhận thông điệp của người đọc, và hạn chế vị trí đặt bảng ở những nơi không đủ không gian để đặt bảng vuông góc mặt đường. Vì thế, bảng biển đợt thứ hai đã tăng kích thước để người đọc dễ dàng tiếp cận thông tin hơn, đồng thời, có hai loại bảng nhằm linh hoạt vị trí đặt bảng.

MỌI NGƯỜI CHIA SẺ VỀ HOẠT ĐỘNG

Anh Chu Văn Đại – Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Tam Thái thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Tương Dương cho biết: “Việc đặt những bảng tuyên truyền về pháp luật cho cộng đồng dân cư vùng đệm VQG Pù Mát có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi những bảng này không chỉ giúp Kiểm lâm VQG Pù Mát mà còn giúp cho các Trạm Kiểm lâm toàn huyện trong việc tuyên truyền tăng cường nhận thức của người dân. Các bảng tuyên truyền có kích thước lớn, được đặt ở những nơi rất nổi bật và dễ thấy, thu hút nhiều người dân dừng lại xem. Đặc biệt, bảng tuyên truyền đặt ở cạnh Trạm Kiểm lâm Tam Thái còn có đèn chiếu từ Trạm Kiểm lâm rọi vào nên những ai đi đêm cũng vẫn có thể đọc được”.

Như vậy, việc lắp đặt 35 bảng tuyên truyền đã bước đầu thu nhận được sự quan tâm, chú ý của cộng đồng địa phương, không chỉ về thực thi pháp luật, mà còn về các giá trị tài nguyên thiên nhiên rừng Pù Mát.

HÌNH ẢNH CÁC BẢNG TUYÊN TRUYỀN