Nguyễn Văn Thái thành lập Trung tâm Bảo vệ Động vật hoang dã tại Việt Nam vào năm 2014. Từ năm 2014 đến năm 2020, Trung tâm đã cứu hộ được 1.540 cá thể tê tê khỏi nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã. Thái cũng thành lập Đội Chuyên trách bảo vệ rừng đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2018. Đội đã phá hủy 9.701 bẫy thú, tháo dỡ 775 trại bất hợp pháp, tịch thu 78 khẩu súng và bắt giữ 558 người vì tội săn trộm, khiến các hoạt động bất hợp pháp ở Vườn Quốc Gia Pù Mát giảm đáng kể. Tê tê là loài động vật có vú được buôn bán nhiều nhất trên thế giới bất chấp lệnh cấm thương mại quốc tế. Nhu cầu cao về thịt, vảy và máu của chúng khiến tê tê có nguy cơ tuyệt chủng; tất cả tám loài tê tê đều nằm trong Sách Đỏ của Liên Minh Quốc Tế Bảo Tồn Thiên Nhiên và Tài Nguyên Thiên Nhiên (International Union for Conservation of Nature and Natural Resources, IUCN).

“Được làm việc để bảo tồn Tê tê là đam mê lớn nhất của tôi. Và tôi cũng cảm thấy hạnh phúc vì được cống hiến hết mình cho việc phục hồi và bảo vệ loài vật hoang dã này”

Asset

Cam kết toàn diện về bảo tồn tê tê


Để thay đổi số phận của những con tê tê, anh Thái đã bắt đầu bằng việc giáo dục – nâng cao nhận thức cho người dân Việt Nam về tầm quan trọng của việc bảo tồn tê tê. Những nỗ lực của anh từ quá trình tiếp cận và tuyên truyền vô cùng tỉ mỉ: anh ghi chép và phát triển sổ tay hướng dẫn chăm sóc – cứu hộ tê tê, xuất bản công trình nghiên cứu trên các tạp chí uy tín, tham dự các hội thảo quốc tế và xây dựng các quy trình đầu tiên về theo dõi và phục hồi tê tê ở Việt Nam

Asset

Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê đầu tiên ở Việt Nam

Trung tâm mang đến không gian sáng tạo với tính tương tác cao cho học sinh, sinh viên và công chúng nói chung đến tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu về bảo tồn động vật hoang dã. Anh cũng tổ chức tập huấn phát triển năng lực cho lực lượng chức năng bao gồm hải quan, bộ đội biên phòng, cảnh sát môi trường và kiểm lâm về luật – chính sách liên quan đến động vật hoang dã và hướng dẫn xử lý tê tê sau tịch thu

Asset

Trung tâm phục hồi chức năng cho Tê tê Châu Á đầu tiên của Việt Nam

Trung tâm với chức năng chăm sóc những cá thể tê tê được cứu hộ. Kết quả thực tế nhìn thấy được là 80% trong số những cá thể tê tê bị thương nặng và nhiễm trùng đã được cứu chữa và phục hồi. Đồng thời các phòng khám cũng đóng vai trò là cơ sở nghiên cứu quan trọng, nhằm nâng cao và cải thiện công tác chăm sóc y tế cho tê tê. Qua nghiên cứu thực tế, đã xác định được 12 loài ký sinh trùng ở tê tê và phác đồ được các kế hoạch điều trị tương ứng.

Asset

Mô hình Đội Chuyên trách bảo vệ rừng đầu tiên tại Việt Nam

Được thành lập vào năm 2018, Nguyễn Văn Thái  đã kết hợp với Ban quản lý VQG Pù Mát thành lập nhóm Chuyên trách Bảo vệ rừng đầu tiên của Việt Nam.  Qua đó anh trang bị  cho các cán bộ chuyên trách bảo vệ rừng từ kiến thức về bảo tồn động vật hoang dã, nhận dạng động vật, kỹ năng sử dụng Hệ thống định vị toàn cầu (Global Positioning System, GPS), cho đến võ thuật cơ bản và kỹ năng sinh tồn.

Asset

Triển khai giám sát số lượng tê tê được thả bằng công nghệ máy bay không người lái ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Nguyễn Văn Thái cũng đã nghiên cứu các chiến lược bảo tồn toàn cầu và làm việc với cơ quan quản lý Công ước về buôn bán Quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp (Convention on International Trade in Endangered Species, CITES) vào năm 2016 để để đưa 8 loài tê tê từ Phụ lục II  lên Phụ Lục I thuộc Công ước. Từ năm 2014 đến năm 2020, các báo cáo từ SVW cho thấy  các hoạt động săn trộm và vào rừng bất hợp pháp tại VQG Pù Mát đã giảm 80% kể từ khi nhóm Chuyên trách Bảo vệ rừng được thành lập và đi vào hoạt động. Mối quan hệ cộng tác giữa anh và cơ quan chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật, các nhà khoa học, bác sĩ thú y và các nhà bảo tồn đóng vai trò quan trọng trong thành công của anh. Là một trong số ít người trên thế giới làm công việc bảo tồn và phục hồi chức năng cho tê tê, Nguyễn Văn Thái góp phần lấp đầy khoảng trống quan trọng trong việc tìm hiểu và bảo vệ loài động vật đang bị đe dọa ở mức cực kỳ nguy cấp này.