GIÁO DỤC & NÂNG CAO NHẬN THỨC

MANG BẢO TỒN ĐẾN VỚI CỘNG ĐỒNG

Tất cả các loài động vật hoang dã ở Việt Nam đều đang bị đe doạ bởi tác động của con người. Để đạt được hiệu quả bảo tồn, cần phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, thường xuất phát từ sự thiếu hiểu biết hoặc thái độ tiêu cực về các loài động vật hoang dã. Thông qua những chiến dịch nâng cao nhận thức, truyền tải các thông điệp, chúng tôi mong muốn nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ của mọi người, để từ đó đóng góp tích cực cho bảo tồn động vật hoang dã và tác động đến hành vi của những người có ảnh hưởng tiêu cực đến quần thể động vật hoang dã.

Để đạt các mục tiêu trên, chúng tôi sẽ khai thác tối đa các công cụ tiếp cận với những đối tượng mục tiêu khác nhau:

EO-1
©SVW - Ho Thi Kim Lan

Social Research/ Community-based Project

Our teams will carry out social surveys to help understand the characteristics of our target groups, identify local needs and establish the conservation requirements of our targeted species. This is key to ensuring our awareness campaigns and education program work effectively.
EO-2
©SVW - Ho Thi Kim Lan

Awareness – Education programs

We develop and design well-evaluated programs for each of our target group:
School programs for primary students
Workshops about law enforcement for government officials and rangers
Community-based projects, ie. finding alternative economic solutions for local people
Behaviour change intervention design
Ha Tinh FPD 2
©SVW - Nguyen Ngoc Quynh Nhu

Outreach – Media

We are using various communication medium such as educational publications, video production, and our education centre to gain public support for Vietnam’s wildlife.

một số kết quả

8150
trẻ em được truyền cảm hứng
11450
người tham gia phỏng vấn xã hội
2480
kiểm lâm và chính quyền được tập huấn bảo tồn
Education-Outreach1
© SVW - Ho Thi Kim Lan

Built Vietnam’s first Carnivore and Pangolin Education Centre in 2016, with 2500 visitors in 3-year running

Reduced the nature deficit for children living in the buffer zone of Cuc Phuong National Park with school programs

SVW’s targeted conservation education program reached over 8,156 children who live around Cuc Phuong National Park. In particular, 90% of the children said they would not use any products from wild animals.

1119 people attended 12 workshops including local villagers, community leaders and members of the local government.
____
Out of 27 villages near Pu Mat National Park, 1/3 of the working age people left the villages where the workshops took place, to seek outside employment after the Lunar New Year in early 2019.

Discussions were held on how enforcement could be improved and what viable economic alternatives there were to wildlife hunting.

EO-5
© SVW - Ho Thi Kim Lan

More than 26,000 nature lovers inspired by SVW's outreach activities

People in Vietnam and around the world have access to our educational material and increased awareness of SVW activities, creating support and developing partnerships with SVW.

thông tin về chương trình giáo dục

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC
BẢO TỒN DÀNH CHO TRƯỜNG HỌC

Tại trung tâm của chúng tôi, trẻ được khuyến khích chủ động đặt câu hỏi về các đặc điểm của động vật hoang dã, hay những câu chuyện cảm động trước và sau khi được cứu hộ thành công về Trung tâm. Những câu chuyện thật và cảm động “tại sao những động vật hoang dã bị nuôi nhốt tại đây?” và “liệu chúng có được thả lại tự nhiên không?” đã lay động trái tim và khối óc của các em học sinh, truyền cảm hứng cho các em để các em thêm yêu thương và có những hành động thiết thực để bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ những loài mà các em yêu quý. Chương trình cũng cung cấp cho các em thông tin cơ bản nhất về quy trình cứu hộ, phục hồi, sinh sản bảo tồn và tái thả.

SVW lên kế hoạch phát triển nhiều chương trình giáo dục hơn, mang cơ hội tham quan và trải nghiệm đến với nhiều học sinh, sinh viên hơn, để các em hiểu và chung tay bảo vệ động vật hoang dã.

Để biết thêm thông tin hoặc đăng ký cho trường của bạn tham gia các chương trình giáo dục của chúng tôi, xin vui lòng gửi email đến [email protected]

TRUNG TÂM GIÁO DỤC BẢO TỒN THÚ ĂN THỊT VÀ TÊ TÊ

Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê được khai trương vào tháng 2 năm 2016. Đến thăm trung tâm, du khách có cơ hội tìm hiểu về 37 loài thú ăn thịt và 2 loài tê tê quý hiếm, không thể thay thế ở Việt Nam. Chúng tôi đã tập huấn cho các cán bộ hướng dẫn viên du lịch của Vườn Quốc gia Cúc Phương để hướng dẫn du khách về các mối đe dọa đối với động vật hoang dã và công tác bảo tồn của Save Vietnam’s Wildlife. 

Khách tham quan còn được ghé thăm những cá thể động vật cứu hộ dài hạn tại khu trung tâm giáo dục, lắng nghe câu chuyện cứu hộ của chúng và tìm hiểu lý do tại sao chúng không thể trở về tự nhiên. Hiện tại, các loài động vật đang được cứu hộ tại trung tâm, không thể trở về thiên nhiên, bao gồm: Cầy mực, Cầy vòi mốc, Cầy tai trắng, Mèo rừng và Cầy vằn. 

Cùng tìm hiểu cách bạn có thể hành động để cứu động vật hoang dã, cũng như mua một số sản phẩm lưu niệm để quyên góp cho các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, và tìm hiểu những hành động bạn có thể góp phần bảo vệ động vật hoang dã khỏi nguy cơ tuyệt chủng. 

Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê mở cửa 7 ngày mỗi tuần, kể cả ngày lễ, từ 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng và từ 2 giờ chiều đến 8 giờ tối. 

THAY ĐỔI HÀNH VI

SVW tiến hành các nghiên cứu xã hội trên phạm vi toàn quốc nhằm đưa ra những hiểu biết cơ bản về lý do con người buôn bán và tiêu thụ tê tê. Những thông tin này rất cần thiết để tạo ra các chiến dịch thay đổi hành vi hiệu quả. Một nghiên cứu gần nhất đã phỏng vấn hơn 9.000 người dân, người buôn bán tê tê, thợ săn, bác sĩ y học cổ truyền trên khắp Việt Nam. Kết quả nghiên cứu sẽ sớm được công bố trên trang thông tin của chúng tôi.

Chúng tôi hiện đang tập trung vào các chiến dịch thay đổi hành vi, nhắm đến các cơ quan chính phủ để tăng cường công tác ngăn chặn nạn săn bắt và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. SVW đã tổ chức 4 cuộc hội thảo cho 158 kiểm lâm viên, cảnh sát, hải quan vào năm 2016 và 2017 để xây dựng niềm tin, truyền cảm hứng cho họ về bảo tồn động vật hoang dã và cung cấp kiến thức, kỹ năng, cũng như thúc đẩy họ hành động để cứu động vật hoang dã.

Hiện tại, chúng tôi đang hợp tác với Đại học Oxford, Vương quốc Anh, để thực hiện dự án “Đánh giá hiệu quả của việc sử dụng người có tầm ảnh hưởng trong các chiến dịch giảm cầu động vật hoang dã: thay đổi nhận thức về tê tê ở Việt Nam”

NÂNG CAO NHẬN THỨC & tập huấn

SVW, tiền thân là Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê, đã tổ chức tập huấn cho hơn 1.000 cán bộ kiểm lâm, cảnh sát môi trường, cán bộ hải quan tại các điểm nóng về bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê trong hơn 10 năm qua. Dựa vào những thành tựu đó, SVW sẽ tiếp tục xây dựng mục tiêu nâng cao kỹ năng phân loại thú ăn thịt và tê tê, giải pháp xử lý động vật hoang dã bị tịch thu và nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm cũng như các giải pháp bảo tồn đối với động vật hoang dã bị tịch thu.

Chúng tôi cũng đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo và khóa tập huấn cho sinh viên Việt Nam, Cam-pu-chia, và Thái Lan nhằm nâng cao nhận thức bảo tồn, cũng như đưa ra các kết quả từ nghiên cứu thực địa và sự cần thiết bảo tồn Tê tê và Thú ăn thịt. Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ những kỹ năng thực tế với các nhà hoạt động bảo tồn cũng như thúc đẩy hơn nữa công tác bảo tồn, đảm bảo tương lai cho động vật hoang dã tại Việt Nam. Các khóa tập huấn bao gồm nhiều chủ để khác nhau về thú ăn thịt nhỏ, liên quan đến các vấn đề như khảo sát thực địa, hệ sinh thái loài, nhận biết loài, phương pháp nghiên cứu khoa học, theo dõi và chăm sóc sức khỏe, kỹ năng khảo sát tuyến, kỹ năng phỏng vấn lấy thông tin, kỹ năng giải quyết vấn đề, lắp đặt bẫy động vật sống và bẫy ảnh.

SVW làm việc với các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước như BBC, Animal Planet, The Telegraph, 360o, VNExpress và Dantri, … để lan tỏa rộng rãi thông điệp bảo tồn động vật hoang dã đến cộng đồng. Thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập mục “Bản tin và Báo chí” 

tin tức liên quan

It seems we can’t find what you’re looking for.