GIẢI MÔI TRƯỜNG GOLDMAN

Giải thưởng môi trường Goldman là giải thưởng quan trọng nhất nhằm tôn vinh các cá nhân hoạt động về môi trường ở cấp cơ sở, đến từ 6 khu vực địa lý trên Thế Giới: Châu Phi, Châu Á, Châu Âu, Các quần đảo & quốc đảo, Bắc Mỹ và Nam & Trung Mỹ. Giải thưởng Goldman được ví như giải “nobel xanh” của ngành, không chỉ vì sự cạnh tranh gắt gao mà còn là vì sự công nhận mang tầm quốc tế cho những thành tựu và cống hiến của các cá nhân là lãnh đạo môi trường nổi bật trên toàn Thế Giới. Giải thưởng dù mỗi năm chỉ trao tặng cho 6 cá nhân xuất sắc, nhưng là sự “phản ánh tác động mạnh mẽ mà một người có thể làm với nhiều người ” và đặc biệt góp phần truyền cảm hứng cho cộng đồng trong công cuộc cải thiện môi trường, bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên trên Trái Đất. Tính đến thời điểm năm 2020, giải thưởng đã được trao cho hơn 200 cá nhân (trong số đó có 87 người là phụ nữ) đến từ hơn 90 quốc gia trên Thế Giới.

Asset

Giải thưởng được sáng lập bởi nhà hoạt động từ thiện người Mỹ Richard and Rhoda Goldman và lần đầu tiên được công bố vào năm 1989 tại San Francisco, Hoa Kỳ. 

Hội đồng Ban giám khảo Quốc tế của giải thưởng sẽ lựa chọn những người đoạt giải hàng năm từ một danh sách kín do mạng lưới các tổ chức môi trường và các cá nhân trên khắp thế giới đề cử. Giải thưởng có trị giá 200.000$ là tiền đề để giúp những người thắng giải mở rộng các hoạt động chuyên môn về môi trường.

 Người thắng giải còn được đài thọ một chuyến đi 10 ngày đến San Francisco, Washing ton, D.C nhằm tham dự hội nghị, các cuộc trao đổi với lãnh đạo môi trường toàn cầu cùng các cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông quốc tế. Ngoài ra mỗi cá nhân được giải sẽ được nhận thêm một cúp bằng đồng với tên gọi “Ouroboros” – cúp hình con rắn tự nuốt đuôi mình, biểu tượng về sức mạnh của sự tái tạo của thiên nhiên”

Asset

“Khi nói đến môi trường, cộng đồng toàn cầu gồm các nhà hoạt động cấp cơ sở, các nhà lãnh đạo, các nhà tư tưởng và các nhà bác ái đang phát triển và trở nên tinh tế hơn, đoàn kết hơn, mạnh mẽ hơn. Những người đoạt Giải Thưởng này đã giúp chúng ta học hỏi được những điều giá trị và đầy lạc quan  về con đường phía trước, nơi mà chỉ có duy trì sự cân bằng với thiên nhiên, mới là chìa khóa cho sự tồn tại và phát triển của nhân loại. Những nhà lãnh đạo môi trường phi thường này nhắc nhở chúng ta có thể có được những gì khi chúng ta dám chống trả và không chấp nhận sự bất lực và suy thoái môi trường. Họ đã không im lặng, họ đã bất chấp những rủi ro và khó khăn của cá nhân để đấu tranh cho môi trường, cho thiên nhiên, và chúng ta cũng không được im lặng. Tất cả chúng ta đều phải có trách nhiệm trong cuộc chiến này “

– Susie Gelman, Phó Chủ Tịch của Quỹ Môi Trường Goldman –