CHƯƠNG TRÌNH TRƯỜNG HỌC

Trao cho trẻ cơ hội trải nghiệm và tình yêu thiên nhiên hoang dã, trẻ sẽ học cách bảo vệ thiên nhiên mình yêu!

Chương trình giáo dục bảo tồn dành cho trường học của SVW hướng tới việc kết nối thế hệ tương lai của đất nước với thiên nhiên hoang dã, cũng như nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về các loài động thực vật hoang dã tại địa phương, hình thành kiến thức và kỹ năng bảo vệ thiên nhiên môi trường, và khuyến khích trẻ hành động bảo vệ môi trường. Để đạt được mục tiêu trên, chúng tôi đã phát triển nhiều chương trình trường học khác nhau dành cho trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến 17 tuổi trên khắp cả nước, chủ yếu dành cho các em sống ở khu vực bảo tồn thiên nhiên.

Để đánh giá sự thay đổi của các em học sinh tham gia chương trình, chúng tôi đã tiến hành những cuộc khảo sát trước và sau để thu thập dữ liệu đánh giá. Đến nay, 11.133 trẻ em sống trong vùng đệm của các Vườn quốc gia đã tham gia chương trình của chúng tôi, với tất cả hoạt động diễn ra trực tiếp tại lớp học, trường học của các em hoặc trong các khu rừng được bảo tồn. Đối với những em sống tại thành phố và không thể tham gia chương trình, chúng tôi tổ chức những khóa học trực tuyến và thu hút được sự tham dự của hàng trăm học sinh Việt Nam, cũng như có sự tham dự của học sinh và giáo viên quốc tế với tư cách khách mời.

Sub1 03 01 scaled
Children reconnect with nature / Trẻ em tương tác với thiên nhiên - ©SVW/Ho Thi Kim Lan

Chúng tôi đã thành công xây dựng và thực hiện bốn chương trình trường học được đánh giá cao, dành cho trẻ em sống ở vùng đệm của Vườn quốc gia Cúc Phương và Vườn quốc gia Pù Mát:

Chương trình ‘Tuổi Thơ Xanh’

Đây là chương trình giáo dục bảo tồn về động vật hoang dã đầu tiên ở Việt Nam dành cho trẻ mầm non. Từ tháng 3 năm 2017 đến tháng 5 năm 2019, chúng tôi đã tổ chức 236 chuyến trải nghiệm thiên nhiên trong ngày cho 5.897 em và 1.078 người lớn (phụ huynh và giáo viên) đến từ 28 trường mầm non trên địa bàn huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Vì trẻ đang trong giai đoạn đầu đời, nhóm chúng tôi đã cẩn thận thiết kế chương trình và các hoạt động nhằm đảm bảo phù hợp với đặc điểm thể chất và tâm lý của trẻ. Chúng tôi cũng đảm bảo rằng mỗi nhóm gồm 4 đến 5 trẻ luôn luôn được giám sát và theo dõi bởi ít nhất một người lớn (cha mẹ, giáo viên hoặc cán bộ giáo dục của chúng tôi).

Trong ngày, trẻ được khám phá thiên nhiên, chơi các trò chơi tương tác, tham quan trung tâm Giáo dục Thú ăn thịt và Tê tê, gặp các Đại sứ giáo dục đặc biệt của chúng tôi, và học cách làm những việc nhỏ để bảo vệ môi trường tự nhiên.

Khả năng nhận biết các loài tê tê và động vật ăn thịt nhỏ của trẻ sau khi tham quan đã tăng lên tương ứng là 80% và 50%. 90% các em tham gia nói mình sẽ không sử dụng hay tiêu thụ bất kỳ sản phẩm nào từ động vật hoang dã. Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, ảnh và báo cáo kỹ thuật của dự án tại đây.

Chương trình ‘Tê tê Đến trường’

Nối tiếp sự thành công của chương trình ‘Tuổi Thơ Xanh’, tất cả các trường mầm non tại địa bàn huyện Nho Quan đã mời SVW đến và thực hiện các hoạt động giáo dục bảo tồn tại trường mình. Do vậy, năm 2020, nhóm Giáo dục và Nâng cao nhận thức của SVW đã xây dựng và tổ chức chương trình ‘Tê tê đến trường’ ở 32 trường mầm non (28 điểm chính cộng với 4 điểm trường lẻ) ở huyện Nho Quan cùng với sự tham gia của một bạn Đại sứ Giáo dục đặc biệt: Chú tê tê Pika.

Linh vật Tê tê đầy ấn tượng được một cán bộ giáo dục của SVW mặc để giao lưu với các bạn nhỏ, trong khi một cán bộ giáo dục khác thuyết trình và tổ chức các hoạt động tương tác. 6.730 trẻ em và 320 giáo viên, phụ huynh đã tham gia vào chương trình trong không khí vô cùng hứng khởi và nhiệt tình, thể hiện tình yêu và sự gắn kết với Linh vật Tê tê.

Sub1 03 02 scaled
Children interact with Pi Ka the Pangolin and learn about wildlife /Trẻ em tương tác với chú Tê tê Pika và học về động vật hoang dã - ©SVW/Dang My Hanh

Khảo sát đánh giá cho thấy khoảng 90% các em học sinh tham gia, cam kết chung tay bảo vệ Tê tê và ĐVHD. Như một phần trong chương trình, một bộ giáo cụ học tập về chủ đề bảo tồn tê tê được xây dựng và gửi về tất cả trường mầm non, từ đó giáo viên cũng có thể dùng để dạy cho các nhóm học sinh khác. Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và hình ảnh của chương trình tại đây.

Chương trình ‘Bảo vệ Động vật hoang dã ta yêu’ (Trao Bé Hạt Mầm)

Từ tháng 10 năm 2018 đến tháng 5 năm 2019, chúng tôi đã tổ chức 33 chuyến trải nghiệm thiên nhiên trong ngày cho 801 học sinh và 65 giáo viên đến từ 3 trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thủy và huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Các em dành buổi sáng để khám phá rừng cùng với nhiều hoạt động tương tác đa dạng, và dành buổi chiều để khám phá Trung tâm Giáo dục cũng như gặp gỡ các Đại sứ giáo dục của chúng tôi. Đặc biệt là, để nâng cao sự phát triển về mặt thể chất, tinh thần, nhận thức và cảm xúc của học sinh tiểu học, chúng tôi đã thiết kế các thí nghiệm khoa học đầy thực tế và lý thú, từ đó các em có thể tự mình thực hiện thí nghiệm, giúp tăng hiểu biết và kiến thức về đa dạng sinh học và bảo vệ động vật hoang dã. Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, hình ảnh và báo cáo của chương trình tại đây.

‘Chương trình Giáo dục và Nâng cao nhận thức Bảo tồn thiên nhiên và Động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Pù Mát’

Chương trình hướng đến 5,000 em học sinh từ 20 trường tiểu học và trung học cơ sở nằm trong vùng đệm của Vườn quốc gia Pù Mát, tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Chương trình bao gồm 5 hợp phần: (1) Khảo sát xã hội; (2) Các sự kiện Bảo tồn thiên nhiên; (3) Câu lạc bộ học sinh; (4) Giáo dục nghiệm thiên nhiên; (5) Chương trình phát thanh “Tuyên truyền viên nhí”.

Mỗi học sinh sẽ tham gia vào tất cả 5 hợp phần, diễn ra liên tục từ tháng 3 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022. Các hoạt động được thiết kế nhằm tăng cường sự gắn kết của học sinh với những thông điệp bảo tồn của chương trình, đồng thời tăng tương tác và sự tham gia của đối tác, giáo viên và cộng đồng địa phương với học sinh.

Đến tháng 5 năm 2021, đã có 3.027 học sinh tham gia Sự kiện Bảo tồn 1 và 724 học sinh thuộc các khối lớp 3, 4, 7, 8 đã tham gia vào khảo sát xã hội tiền đề. Kết quả phân tích ban đầu cho thấy đã có gần 99% học sinh tham gia Sự kiện đồng thuận chung tay bảo vệ thiên nhiên và động vật hoang dã. Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, hình ảnh và báo cáo sơ bộ về chương trình của chúng tôi tại đây.

Chương trình học trực tuyến về bảo vệ động vật hoang dã

Chúng tôi đã xây dựng và thực hiện chương trình học trực tuyến mang đến cơ hội tìm hiểu về động vật hoang dã của Việt Nam cho học sinh ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Đây cũng là một giải pháp để ứng phó với đại dịch COVID-19 vốn gây ra nhiều thách thức với phương pháp giáo dục trực tiếp trong thời kỳ đại dịch. Mỗi khóa học bao gồm từ 2 đến 4 buổi học trực tuyến nhằm cung cấp và cập nhật cho các em kiến thức và tình trạng bảo tồn động vật hoang dã của Việt Nam. Các em cũng được trải nghiệm tham quan trực tuyến Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê, và gặp gỡ các Đại sứ Động vật của chúng tôi. Hơn thế nữa, khóa học sẽ cung cấp cho học sinh các kỹ năng thực tiễn để chính các em có thể trở thành những nhà bảo tồn trong tương lai.

Sub1 03 04 scaled
Delivering an online course for students in Ho Chi Minh City from SVW’s headquarter in Ninh Binh Province / Tổ chức khóa học trực tuyến cho học sinh thành phố Hồ Chí Minh từ trụ sở SVW tại tỉnh Ninh Bình - ©SVW/Yen Truong

Trong năm 2020 và 2021, đã có 4 khóa học trực tuyến được tổ chức với tổng số 11 cuộc hội thảo với sự tham gia trực tiếp của 160 học sinh, bao gồm 85 học sinh THPT người Việt Nam và Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh, 25 học sinh THCS và 50 học sinh tiểu học tại Hà Nội. Các cựu học sinh đã và đang vận hành một trang Fanpage thu hút 550 người theo dõi nhằm lan tỏa các thông điệp bảo tồn. Hơn thế nữa, các em cũng liên tục chia sẻ những điều mình đã học được và truyền cảm hứng cho thêm 330 học sinh THCS và THPT khác đến từ 3 trường trên địa bàn TP.HCM. Các em cũng tham gia hỗ trợ chúng tôi trong các hoạt động gây quỹ và quyên góp ủng hộ cho các Đại sứ động vật giáo dục.

Liên hệ chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình.